Thực phẩm ảnh hưởng sức khỏe

Chăm sóc, giữ gìn sức khỏe là điều cần thiết đối với tất cả mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng có những kiến thức dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Nếu bạn đang lạm dụng 5 nhóm thực phẩm dưới đây hãy chú ý cắt giảm để có cơ thể khỏe mạnh nhất.

1. Muối

Tổ chức World Action on Salt and Health gần đây đã tiến hành một nghiên cứu mang tính quốc tế để phân tích hàm lượng muối trong một số loại thực phẩm ưa chuộng (ngũ cốc, thịt…) và kết quả thật đáng ngạc nhiên.

thuc-pham-anh-huong-suc-khoe-1

Những người sống ở Mỹ tiêu thụ muối nhiều hơn gấp 2 lần lượng muối được khuyên dùng hàng ngày. Lượng muối thừa có nghĩa bạn đang đứng trước nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ cũng như chứng sưng phồng, chuột rút và tăng cân.

Hãy cắt giảm bớt lượng muối mà bạn cho vào thức ăn và đọc nhãn ghi dưỡng chất trên bao gói thực phẩm để chắc chắn bạn không sử dụng quá nhiều muối.

2. Acid béo chưa bão hòa

Việc sử dụng acid béo chưa bão hòa vào thực đơn hàng ngày có thể làm bạn tăng nguy cơ mắc hàng tá bệnh tật bao gồm bệnh tim và cholesterol cao. Vì chứa nhiều chất béo chưa bão hoà nên chúng thiếu đi những dưỡng chất quan trọng và đồng nghĩa với việc tóc, làn da và móng tay, móng chân sẽ phải hứng chịu hậu quả.

Bạn nên sử dụng những loại thực phẩm bổ ích chỉ chứa chất béo chưa bão hoà đơn hoặc chất béo chưa bão hoà đa. Nguồn dinh dưỡng này có chủ yếu trong cá, dầu oliu, bơ, lạc (đậu phộng) và các loại hạt. Những chất béo này tốt cho cơ thể và giúp vóc dáng bạn trở nên mềm mại.

3. Rượu cồn

Bia, rượu nếu bị lạm dụng quá mức sẽ là nguyên nhân chính gây hại cho gan, thận và hệ tiêu hoá. Từ đó khiến bạn tăng cân, sưng phù và da bị mất nước.

thuc-pham-anh-huong-suc-khoe-2

4. Đường

Khi bạn nạp một lượng đường quá nhiều vào cơ thể là nguyên nhân chính phát sinh nhiều vấn đề sức khoẻ bao gồm cả béo phì vì khi đường tương tác với protein và kết cấu hệ cơ trong cơ thể nên ăn quá nhiều đường có thể dẫn tới làn da bị chùng, nhão và lão hoá. Là một trong những tác nhân góp phần đẩy nhanh quá trình sâu mục răng sớm.

Do đó, để đảm bảo cho sức khỏe hãy hạn chế mức độ đường trong cơ thể bạn nhé.

5. Carbonhydrate

Cơ thể chúng ta dựa vào các loại carbonhydrate để thực hiện nhiều hoạt động hàng ngày từ thở cho tới đi lại. Tuy nhiên, nếu các carbonhydrate bạn tiêu thụ chủ yếu từ các sản phẩm mộc hay không màu, những thực phẩm được chế biến quá nhiều hoặc chứa nhiều các acid béo chưa bão hoà, bạn rất dễ bị bệnh tim. Đâyu có thể là nguyên nhân khiến  bạn cảm thấy mệt mỏi, béo phì và hay gắt gỏng.

Hãy sử dụng những loại thực phẩm bổ ích như trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên vỏ ít qua chế biến để đảm bảo cho sức khỏe.

Thông tin liên quan